Đại lễ Vu Lan PL 2560 tại Moskva

    

     Là người Việt Nam, hẳn là ai cũng biết câu lục bát: "Công cha như núi Thái Sơn - Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra". Công sinh dưỡng của cha mẹ là vô tận. Mỗi người sinh ra và trưởng thành, đối với cha mẹ bao giờ cũng là niềm tự hào đồng thời là kết quả của những nỗ lực vượt qua bao nhiêu khó khăn vật chất - tinh thần. Công cha - nghĩa mẹ thấm sâu vào mỗi con người, mỗi gia đình, dòng họ, thấm sâu vào nền nếp sinh hoạt của cộng đồng. Vì vậy đã từ nhiều năm nay, ngày lễ Vu Lan đã trở thành ngày lễ chung của mọi người con Việt xa xứ chứ không phải chỉ đơn thuần là một ngày lễ của phật giáo. Hôm 17 tháng 8 vừa qua, đúng vào ngày rằm tháng 7, Hội Phật giáo Thảo Đường đã tổ chức Đại Lễ Vu Lan cho bà con Việt Nam tại Moskva ở hội trường khách sạn Astrus, phía tây nam của thành phố. Hơn 200 bà con phật tử và các quý đồng hương đã đến tham dự buổi lễ. Hội Phật giáo Thảo Đường đã thỉnh Thượng Tọa Thích Thông Trí từ Hà Lan sang chứng minh cho Đại Lễ Vu Lan này. Đây là năm thứ 3 Thượng Tọa sang vào dịp lễ Vu lan để chứng minh và giảng pháp cho bà con Phật tử ở Moskva, nên đối với nhiều người, Thượng Tọa đã là một vị tăng sỹ quen thuộc của họ.

     Chương trình đại lễ năm nay, cũng giống như mọi năm, có đầy đủ các nghi lễ của một ngày lễ Phật truyền thống và có thêm cả nghi thức hoa hồng cài áo mà Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã học được từ truyền thống văn hóa của người Nhật từ những năm 60 của thế kỷ trước.

     Bông hồng cài áo là một nét đẹp trong ngày Vu Lan. Trong buổi lễ thiêng liêng ấy, ai còn cha mẹ sẽ sung sướng được cài lên ngực áo một đoá hoa hồng, ai mất mẹ lại buồn tủi cài lên ngực đoá hồng trắng buồn thương. Thế nhưng dù còn cha mẹ hay đã mất thì mỗi người con khi đó cũng đều dâng lên trong lòng một tình cảm biết ơn mẹ cha sâu lắng, và nhắc nhở mỗi người phải sống hết lòng với bổn phận làm con của mình.

     Các anh chị trong Hội Phật Giáo Thảo Đường thật vô cùng chu đáo, đã chuẩn bị sẵn bao nhiêu món ăn ngon lành để bà con đến dự lễ không bị đói lòng. Nào bánh cuốn, nào bánh đúc, nào bánh mì kẹp giò chay, nào chè đậu xanh, nào bánh bao, hoa quả, nước nên ai cũng được ấm lòng.

     Buổi lễ đã kết thức sau lễ cúng Mông Sơn thí thực hay trong truyền thống Việt Nam vẫn hay được gọi là lễ cúng cô hồn, một nghi thức mang đậm tinh thần từ bi của đạo Phật, mong cho tất cả chúng sinh đều được no đủ, mong cho tất cả chúng sinh đều được hưởng hạnh phúc và niềm vui.

   
    

 • Tin mới cập nhật 

   

  Khóa tu học ở Áo

  Câu chuyện về mẹ

   

  Hội PG Thảo Đường


 •    Hội Phật Giáo Thảo Đường tại Moskva thành lập ngày 04 tháng 06 năm 1993. Hội trưởng của Hội Phật Giáo Thảo Đường từ ngày thành lập đến nay là bà Inna Malkhanova.

  Đọc tiếp   

  Tin Phật sự


  Cung thỉnh Phật Ngọc ở Đức

  Thế giới đón mừng Phật Đản 

  Thông điệp Phật Đản    

  Lịch sinh hoạt tại Thảo Đường   


  Hình ảnh sinh hoạt

     Từ ngày được thành lập đến nay, Hội Phật giáo Thảo Đường đã tổ chức nhiều buổi lễ trang nghiêm và cũng nhiều lần cung thỉnh các Thầy về để giúp cho các Phật tử của Hội hiểu thêm giáo lý của Đức Phật, tăng trưởng đạo tâm.

  Bấm để xem ảnh   

  Tôn ảnh Phật ngọc

   

   

     Phật ngọc là biểu tượng cho hòa bình thế giới. Tượng Phật cao 2 mét 7 được đặt trên pháp tòa có chiều cao 1 mét 4, với trọng lượng nặng trên 4 tấn.     

  Đọc tiếp   

   

  Các trang web liên kết