THÔNG BÁO TỪ BAN BIÊN TẬP

Kính thưa  chư Tôn Đức Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni!

Quý đạo hữu thân mến!

     Những lời Chư Phật, Chư Tổ dạy khi viết thành sách được gọi là Kinh, Luật, Luận. Những Kinh, sách đó không thể đọc như tiểu thuyết mà phải tụng, tức là phải đọc đi, đọc lại hàng ngày. Những ai đọc tụng càng nhiều thì càng tạo chủng tử thiện nghiệp cho đời sau. Vì lẽ đó, Trang Nhà của chúng ta sẽ không thêm bài hàng ngày mà sẽ cập nhập hàng tháng để Quý Đạo Hữu có thời gian đọc kỹ.

     Vào đầu tháng của mỗi tháng, chúng tôi sẽ cập nhật bài mới và thông báo ở mục "Tin mới cập nhật" để Quý Đạo Hữu theo dõi, khỏi phải lục lọi tìm bài.

     Trong tháng 12/2011này, chúng tôi xin gửi đến quý đạo hữu một số bài mới như sau:

     Bé 3 tuổi đọc thuộc kinh chú: Đó là bé Quốc Đạt, quê Cần Thơ. Chỉ mới 3 tuổi, nói còn chưa rõ mà cậu bé đã thuộc các chủ như chú vãng sanh, chú Dược sư, chú Đại bi... Đăng trong mục Pháp thoại   Bạn đọc gửi bài.

      Phật thập hiệu: Chúng ta thường tụng "Nam mô Như Lai, Ứng cúng, Chánh biến tri, Minh hạnh túc, Thiện thệ, Thế gian giải, Vô thượng sĩ, Ðiều ngự trượng phu, Thiên nhân sư, Phật, Thế Tôn". Đó là mười danh hiệu của Phật mà chúng ta cần biết nghĩa. Đăng trong mục Kinh sách Giáo lý cơ bản.

      15 Chuyện để suy ngẫm: Mời quý đạo hữu đọc tiếp một số chuyện đáng suy ngẫm của tháng này. Đăng trong mục Pháp thoại Chuyện suy ngẫm.

       Khai thị của Hòa Thượng Thích Trí Tịnh: Nhân lễ Thái Tuế thượng thọ 95 tuổi của Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, mời quý đạo hữu cùng tìm hiểu những lời huấn thị của Ngài để cùng học hỏi.  Đăng trong mục Pháp thoại   Bạn đọc gửi bài.

       Cuộc đời của một sư cô: Đây là câu chuyện có thật về cuộc đời của Sư cô Thích Nữ Huệ Hạnh. Cuộc đời của sư cô chứng nghiệm cuộc sống của một người đời bước vào con đường đạo.  Đăng trong mục Pháp thoại   Bạn đọc gửi bài.

       Tự tánh tam bảo: Bài viết của Tỳ kheo ni Thích Nữ Chân Liễu . Đăng trong mục Pháp thoại   Bạn đọc gửi bài.

      Các món chay: Đề tài dành cho chị em của tháng này là các món dễ làm từ đậu hủ, cà...

      Các bài đăng trong tháng 10/2011

      Các bài đăng trong tháng 9/2011

      Các bài đăng trong tháng 8/2011

   Quý Thầy, Cô, quý đạo hữu vui lòng gửi bài cho chúng tôi theo địa chỉ: thaoduongmoscow@yahoo.com.

 

   TÔN ẢNH CHƯ VỊ PHẬT, BỒ TÁT, A LA HÁN

     Mục đích của chư Phật và chư vị Bồ Tát khi thị hiện ở cỏi này là để giúp chúng sanh thoát khổ. Tùy theo vị trí xuất hiện và tùy theo căn cơ của chúng sinh mà sự thị hiện, dẫn theo hình tượng thị hiện cũng khác nhau. Vì vậy, hiểu và nhận biết hình tượng chư Phật, chư Bồ tát là một điều khó đối với đại đa số Phật tử.

     Khi niệm Phật, chúng ta nương theo tiếng niệm Phật để ba nghiệp Thân, Khẩu, Ý được thanh tịnh. Bước tiếp theo, Phật tử có thể dựa vào hình tượng một vị Phật hoặc vị Bồ Tát để quán tưởng. Khi thực tập quán tưởng niệm Phật, tâm thể chúng ta hòa đồng với cõi mà chư vị Phật hoặc Bồ Tát đó thị hiện (như cõi Cực lạc của Phật A Di Đà, Quán Thế Âm, Đông phương tịnh độ của Phật Dược sư…). Phương pháp quán tưởng niệm Phật giúp chúng ta thoát khổ không chỉ ở đời này mà còn ở nhiều đời sau. Vấn đề còn lại là làm sao để chọn một hình tượng phù hợp để quán tưởng. Các vị tổ, các họa sỹ thường dựa theo kinh để phác họa, nhưng không phải lúc nào cũng đồng nhất. Ví dụ như Đức Phật A Di Đà được tả trong kinh có màu đỏ hồng ngọc, tuy nhiên nhiều họa sỹ đã vẽ màu vàng, nếu là tượng gỗ thì màu mun… Còn Quán Thế Âm Bồ Tát ở Việt Nam, Trung Hoa là hình tượng người nữ. Người Phật tử xem ngài như mẹ hiền và luôn niệm danh hiệu Ngài khi gặp nạn, khi cầu xin cứu khổ. Nhưng nếu theo kinh, Ngài đang ở cõi Cực lạc tức  ở cõi chỉ có thân nam chứ không có thân nữ. Trước thế kỷ thứ 10, hình tượng Quán Thế Âm ở Trung Quốc vẫn là người nam, có ảnh còn vẽ Ngài có râu.

     Trước những hình ảnh khác nhau, thậm chí tương phản nhau, chúng ta không biết chọn hình tượng nào cho đúng? Thật ra, hình tượng là để quán tưởng. Phật có 3 thân: Thân thứ nhất là Pháp thân thường trụ, đồng nhất với bản thể của vũ trụ, vô thỉ vô chung. Chúng ta, ai cũng có Pháp thân đó nhưng do nghiệp báo nên chúng ta không thấy được. Đức Phật Thích Ca đã nói “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành” là để chỉ sự thống nhất về bản thể giữa chúng ta với Chư Phật. Ở tại các cõi mà các Ngài cai quản, các Ngài thường thị hiện bằng báo thân. Báo thân đó có đủ các tướng tốt do thiện nghiệp mà thành. Còn khi cần thị hiện để cứu độ chúng sanh, các Ngài thị hiện bằng Ứng thân (hay còn gọi là Hóa thân). Sự thị hiện này rất uyển chuyển, tùy theo quốc độ, tùy theo duyên mà các ngài thị hiện khác nhau. Vì Pháp thân không có hình tướng nên chúng ta chỉ có thể dựa vào Báo thân hay Ứng thân của các Ngài để thờ phụng, quán tưởng. Trong trang web này, chúng tôi cố gắng đưa nhiều hình ảnh khác nhau để quý Phật tử chọn lựa, phù hợp với tâm tư, tình cảm của mình. Quý vị hãy click chuột vào bức hình ở trên để xem đạo hạnh và tôn ảnh của chư Phật, Bồ tát.

 

   HAI VỊ LÃNH ĐẠO TINH THẦN CỦA HỘI

Hòa thượng Thích Minh Tâm.

     Năm 1993, Hòa Thượng Thích Minh Tâm đã sang Mát-xcơ-va và đã khuyến khích lòng mong muốn của bà con Phật tử ở Nga về việc thành lập Hội Phật giáo Thảo đường. Thầy đã sang Nga thêm nhiều lần để giáo huấn, đồng thời kêu gọi các chùa, các Phật tử ở Châu Âu, Châu Mỹ... hỗ trợ cho Hội Phật giáo Thảo Đường về mặt tinh thần cũng như vật chất. Quý thầy đã cử tăng sỹ sang Nga, gửi kinh sách và tạo điều kiện cho các Phật tử Nga được sang châu Âu tham dự khóa tu học hàng năm.

Hòa thượng Thích Minh Tâm hiện đang trụ trì chùa Khánh Anh ở Paris, nước Pháp.

Đọc tiếp  

Hòa thượng Thích Như Điển.

    Hòa thượng Thích Như Điển là người kiến tạo nên ngôi chùa Viên Giác ở Đức và là Trụ Trì của chùa trong nhiều năm. Ngôi chùa được khởi công từ năm 1989 và hoàn thành năm 1993 với kinh phí 5 triệu rưỡi Mỹ kim do sự đóng góp của Phật tử trên toàn thế giới. Đó là một trung tâm văn hoá nổi tiếng của Phật Giáo Việt Nam tại nước Đức và là một trong những ngôi chùa Phật Giáo lớn nhất châu Âu. Thầy cũng là vị lãnh đạo tinh thần của Hội Phật giáo Thảo Đường và thường sang Nga để hỗ trợ về Phật sự cho Hội.

Đọc tiếp

   HỘI PHẬT GIÁO THẢO ĐƯỜNG

   Hội trưởng Hội Phật giáo thảo đường là một người Nga. Đây là điều đặc biệt và cũng là duyên lành của Hội Phật giáo tại Nga. Cô Inna Malkhanova nguyên là giảng viên tiếng Việt nên cô nói tiếng Việt rất giỏi và là cầu nối giữa Phật tử Việt Nam và Phật tử Nga. Cô rất yêu động vật và thường làm những việc ít ai làm như đem chó hoang, mèo hoang về nuôi, lượm bánh mì khô, cơm nguội đem cho chim ăn... Có lần đến nhà người quen ở ngoại ô Mát-scơ-va, cô thấy chủ nhà trồng cây nhưng lười tưới hoa, cô liền nhắc nhở "Nuôi trồng là phải chăm, không chăm là ác với chúng nó". Vài câu chuyện nhỏ để chúng ta học hỏi tính từ bi, được thể hiện từ tận đáy lòng của cô chứ không phải từ lý thuyết suông.

Để hiểu rõ các hoạt động của Hội Phật giáo Thảo Đường, quý đạo hữu vui lòng  xem mục "Hội PG thảo đường" ở cột bên trái.

Bấm vào đây để xem tiểu sử cô Inna Malkhanova.

Trong dịp Trang Nhà Thảo Đường ra mắt bạn đọc, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bốn bài của đạo hữu Thiện Xuân đã viết trước đây và được xuất bản trong cuốn sách "Dưới Bóng Từ Bi" để bạn đọc hiểu thêm tâm hồn một người trí thức Nga hướng đến Đạo Phật như thế nào và người trí thức đó tiếp nhận cái cốt lõi của đạo pháp vi diệu của Đức Phật theo cách riêng của mình: tìm thấy niềm phúc lạc trong lòng yêu thương, hay nói một cách khác trong việc hành trì hạnh từ bi.

1) Trả lời bến quê

2) Lev Tolstoi và Đạo Phật

3) Đạo Phật ở Nga và Hội PG Thảo Đường

4) Di chúc về tâm từ bi

 

 • Tin mới cập nhật 

   

  Khóa tu học ở Áo

  Câu chuyện về mẹ

   

  Hội PG Thảo Đường


 •    Hội Phật Giáo Thảo Đường tại Moskva thành lập ngày 04 tháng 06 năm 1993. Hội trưởng của Hội Phật Giáo Thảo Đường từ ngày thành lập đến nay là bà Inna Malkhanova.

  Đọc tiếp   

  Tin Phật sự


  Hàn quốc kỷ niệm 1000 năm bộ Kinh Phật Tripikata

  Cung thỉnh Phật Ngọc ở Đức

  Thế giới đón mừng Phật Đản 

  Thông điệp Phật Đản    

  Lịch sinh hoạt tại Thảo Đường   


  Hình ảnh sinh hoạt

     Từ ngày được thành lập đến nay, Hội Phật giáo Thảo Đường đã tổ chức nhiều buổi lễ trang nghiêm và cũng nhiều lần cung thỉnh các Thầy về để giúp cho các Phật tử của Hội hiểu thêm giáo lý của Đức Phật, tăng trưởng đạo tâm.

  Bấm để xem ảnh   

  Tôn ảnh Phật ngọc

   

   

     Phật ngọc là biểu tượng cho hòa bình thế giới. Tượng Phật cao 2 mét 7 được đặt trên pháp tòa có chiều cao 1 mét 4, với trọng lượng nặng trên 4 tấn.     

  Đọc tiếp   

   

  Các trang web liên kết